spacer
spacer
Mẹ Việt ơi hãy ngừng nhìn vào hàm lượng chất dinh dưỡng khi chọn sữa cho bé!

Mẹ Việt ơi hãy ngừng nhìn vào hàm lượng chất dinh dưỡng khi chọn sữa cho bé!

02:04 | 06/01/2020
10 mẹ thì có đến 9 mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào hàm lượng dinh dưỡng khi chọn sữa cho con. Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm các mẹ ơi. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao chưa hẳn đã là sữa tốt đâu mẹ ạ. Hãy quan tâm nhiều hơn đến nguyên liệu tạo nên sữa nhé!

 Chỉ nhìn hàm lượng dinh dưỡng, sai lầm của mẹ khi chọn sữa cho bé

Khi chọn sữa cho bé, các mẹ thường quan tâm đến hàm lượng chất dinh dưỡng. Nhiều mẹ cho rằng hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa càng cao thì sữa đó càng tốt. Quan niệm này cực kỳ sai lầm đấy các mẹ ạ! Hàm lượng dinh dưỡng cao chưa chắc sản phẩm sữa đó đã tốt cho bé. Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé sẽ được đáp ứng thông qua các nguồn thức ăn như: sữa mẹ, sữa công thức bổ sung, bột ăn dặm, thức ăn (với các bé lớn)..... Tùy vào từng độ tuổi bé sẽ cần bổ sung một hàm lượng dinh dưỡng nhất định để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu chất.

Thói quen chọn sữa của nhiều bà mẹ hiện nay là so sánh hàm lượng thành phần được nhà sản xuất công bố trên nhãn mác. Cách làm này không phải hoàn toàn sai nhưng chưa đủ. Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng, mẹ cần quan tâm đến vị sữa, độ uy tín của hãng, phản hồi từ người tiêu dùng và nguồn nguyên liệu làm nên sản phẩm. Một loại sữa công thức tốt cần có nguồn nguyên liệu tốt.

Nguồn gốc nguyên liệu, điểm quan trọng mẹ thường bỏ qua khi chọn sữa công thức cho bé

Mẹ cần biết rằng chất dinh dưỡng có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc nguyên liệu tạo ra dưỡng chất đó. Một ví dụ đơn giản các mẹ có thể so sánh như sau: Cá thu và cá hồi đều chứa DHA và là nguyên liệu thường được sử dụng trong điều chế dầu cá. Tuy nhiên, sản phẩm dầu cá được điều chế từ cá hồi được đánh giá cao hơn hẳn sản phẩm dầu cá được điều chế từ cá thu. Với sữa công thức cũng vậy, nguồn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa.

Hiện nay có 2 nguồn nguyên liệu chính để tạo ra sữa công thức là Milk Solid và Milk Powder. Về bản chất thì chúng đều là sữa bò. Tuy nhiên, chất lượng của chúng lại có chút khác biệt, mẹ đã biết chưa?

Phân biệt Milk Solid và Milk Powder để chọn sữa cho bé tốt nhất

1. Milk Solid là gì?

Milk Solid hiểu đơn giản là loại sữa bột được sản xuất từ sữa bò tươi. Khi chọn mua sữa cho con, nếu mẹ nhìn trên nhãn hộp có cụ từ Milk Solid thì đó là loại sữa bột được làm từ sữa tươi nguyên chất. Quy trình sản xuất sữa công thức Milk Solid như sau: Sữa tươi được vắt trực tiếp từ những con bò trong trang trạng. Sau đó, sữa được đựng trong những bình chuyên dụng nhằm giữ được độ ấm, nóng và bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng. Ngay sau khi được vắt, sữa được vận chuyển đến nhà máy để sản xuất ra những lon sữa bột thành phẩm. Tại đây, sữa bò tươi được phun, trộn những dưỡng chất, vitamin, ... ở dạng nước. Sau khi được trộn đều, sữa bò tươi cùng dưỡng chất được sấy để tạo ra sữa bột.

Có thể thấy, sữa công thức Milk Solid là sữa được sản xuất trực tiếp từ sữa bò tươi, chưa trải qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào. Để tạo ra Milk Solid, nhà máy sản xuất sữa cần có nguồn nguyên liệu là sữa bò tươi. Đây không phải điều kiện mà bất cứ nhà mày sản xuất sữa công thức nào cũng có được bởi chỉ ở nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi mới có thể chăn nuôi bò sữa chất lượng cao.

2. Milk Powder là gì?

Hiểu đơn giản nhất, Milk Powder là sữa bột được sản xuất từ sữa bột. Sau khi sữa tươi được xử lý để tạo thành sữa bột, chúng sẽ được vận chuyển đến các nhà máy sản xuất sữa công thức. Tại đây sữa bột trải qua quy trình hoàn nguyên. Hoàn nguyên là quá trình bổ sung một lượng nước cần thiết vào sữa bột để tái lập tỷ lệ nước và chất khô thích hợp của sữa. Sữa hoàn nguyên có thể được bổ sung thêm các thành phần khác nhưng phải giữ tối thiểu 90% khối lượng và thành phần của sữa nguyên chất.

Sau khi sữa được hoàn nguyên ở thể lỏng, nhà sản xuất sẽ đưa các chất dinh dưỡng, chất vi lượng và một số chất khác trong công thức chuyên biệt vào và trộn đều. Sau đó hỗn hợp sữa hoàn nguyên và các chất dinh dưỡng được sấy lần 2 bằng phương pháp sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh tương tự như việc sản xuất Milk Solid. Thành quả cuối cùng thu được là sữa ở dạng bột. Như vậy có thể thấy rằng với những loại sữa được sản xuất từ Milk Powder, sữa được xử lý ít nhất 2 lần. Điều này liệu có đảm bảo chất lượng cũng như độ tươi ngon của sữa?

3. Mẹ nên chọn sữa Milk Solid hay Milk Powder?

Hiện nay chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra rằng Milk Solid hay Milk Powder tốt hơn. Các mẹ có thể cân nhắc việc lựa chọn 2 loại sữa này thông qua một số so sánh như sau:

- Hàm lượng dinh dưỡng: Hàm lượng dinh dưỡng của Milk Solid và Milk Powder phụ thuộc vào công thức sữa của nhà sản xuất. Nếu 2 loại này có công thức dinh dưỡng giống nhau thì hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng giống nhau.

- Về độ tươi ngon: Milk Solid sẽ chiếm lợi thế về độ tươi ngon bởi sữa công thức Milk Solid chỉ qua một lần xử lý duy nhất từ sữa tươi thành dạng sữa bột. Milk Powder trải qua ít nhất 2 lần xử lý, vì vậy độ tươi ngon của sữa cũng sẽ giảm đi.

- Mùi vị của sữa: Milk Solid được làm từ sữa bò tươi vì vậy mùi vị của sữa giữ được độ tươi ngon, nguyên vị của sữa bò nguyên chất. Milk Powder được làm từ sữa bột vì vậy mùi vị của sữa bò giảm đi, độ thơm và ngậy tự nhiên của sữa cũng suy giảm.

Lựa chọn sữa cho con chưa bao giờ là việc dễ dàng các mẹ ạ! Hãy thật thông thái, chú ý vào nguyên liệu làm nên sữa bên cạnh thành phần dinh dưỡng và mùi vị mẹ nhé!

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer