spacer
spacer
Tâm lý sai lầm của các mẹ: Chọn sữa nội vì so với sữa ngoại giá rẻ hơn, hàm lượng dinh dưỡng lại không chênh nhau nhiều

Tâm lý sai lầm của các mẹ: Chọn sữa nội vì so với sữa ngoại giá rẻ hơn, hàm lượng dinh dưỡng lại không chênh nhau nhiều

02:43 | 13/01/2020
Hiện nay nhiều bà mẹ thường có tâm lý chọn sữa nội cho con, lý do được đưa ra là do sữa ngoại đắt, trong khi hàm lượng dinh dưỡng giữa sữa nội và sữa ngoại lại không chênh nhau nhiều. Giới chuyên gia nhận định rằng, đây là tâm lý chọn sữa sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải. Sự sai lầm đó thể hiện cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây

I. CHỈ CHÚ TÂM VÀO HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CHÍNH LÀ CÁCH CHỌN SỮA SAI LẦM NHIỀU MẸ MẮC PHẢI

Trên thị trường sữa hiện nay có rất nhiều sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu khác nhau, trong đó có cả sản phẩm sữa nội và sản phẩm sữa ngoại. 

Với 2 luồng sản phẩm như vậy, đa số các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình được sử dụng sữa ngoại, đặc biệt là những sản phẩm sữa nhập từ các nước có ngành công nghiệp sữa phát triển vào hạng bậc nhất thế giới, ví dụ như Úc hay New Zealand.

Bởi với thời công nghệ 4.0 như hiện nay qua hệ thống internet phát triển, các mẹ có thể dễ dàng tìm hiểu được đâu là “vương quốc” của sữa, với hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa mang tính quy mô và  khoa học, quy trình sản xuất sữa được thực hiện trên dây chuyền hiện đại tiên tiến...

Tuy nhiên với những sản phẩm sữa nhập ngoại chất lượng, đa phần đều có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường, nhất là so với dòng sữa nội. Đây chính là rào cản lớn khiến nhiều bà mẹ quay lưng lại với dòng sữa nhập ngoại chính hiệu. 

Nhận thấy mức giá của dòng sữa nhập ngoại chát hơn so với dòng sữa nội, nhiều bà mẹ bắt đầu đem sản phẩm sữa của 2 dòng sữa nhập ngoại và sữa nội ra so sánh về các tiêu chí, nhất là hàm lượng thành phần có trong sữa. Đa phần các mẹ đều cho rằng, chỉ cần nhận thấy hàm lượng các thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn hộp sữa nội không chênh nhau nhiều so với hàm lượng thành phần ghi trên bao bì sữa ngoại, các mẹ sẽ ưu tiên chọn sản phẩm sữa nội cho con. 

Với cách chọn sữa cho con như vậy sẽ có 2 cái lợi mà các mẹ kể đến, một là trẻ có thể sử dụng sản phẩm sữa có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với sữa nhập ngoại, hai là các mẹ có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ so với việc mua sữa ngoại.

Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định rằng, hàm lượng dinh dưỡng được ghi trên nhãn hộp không phải là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sữa. Bởi để sản xuất ra một lon sữa bột thành phẩm, cần sử dụng một lượng lớn sữa tươi. Chính vì vậy, chất lượng của nguồn sữa tươi mới là yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, một số yếu tố khác như: thương hiệu, công nghệ sản xuất...cũng là những yếu tố quan trọng cần được kể đến.

II. HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG KHÔNG PHẢI LÀ YẾU TỐ MANG TÍNH QUYẾT ĐỊNH ĐẾN CHẤT LƯỢNG SỮA

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hàm lượng các thành phần trong sữa, song trong quá trình chọn sữa cho trẻ, nếu mẹ chỉ chú tâm vào hàm lượng các thành phần mà bỏ qua các yếu tố khác như: thương hiệu sản phẩm, chất lượng nguồn nguyên liệu, nguồn gốc của sữa, công nghệ sản xuất...các mẹ rất dễ chọn phải sản phẩm sữa không chất lượng. Vậy cụ thể tầm quan trọng của những yếu tố này được thể hiện ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Chất lượng nguồn nguyên liệu

Để có thể biết được chất lượng nguồn nguyên liệu của lon sữa, các mẹ có thể theo dõi vào phần ingredients (nguyên liệu làm nên sữa) trên vỏ hộp.

Với phần ingredients sẽ có 2 trường hợp xảy ra, trường hợp thứ nhất ở một số lon sữa sẽ ghi cụm từ “ MILK SOLID” nghĩa là sữa tươi, trường hợp thứ hai trên vỏ hộp ghi “ MILK POWDER” nghĩa là bột sữa nguyên liệu. Vậy 2 cụm từ này có gì khác biệt? chất lượng nguồn nguyên liệu vì sao lại phụ thuộc nhiều vào 2 cụm từ này?

- MILK SOLID là gì?

Milk Solid là cụm từ dùng để miêu tả cho việc lon sữa các mẹ đang tìm hiểu được sản xuất bởi nguyên liệu đầu vào là sữa tươi. Nguồn sữa tươi này sau khi được vắt tại trang trại sẽ nhanh chóng được chuyển đến nhà máy sản xuất. Tại đây, nguồn sữa tươi sẽ được nhà sản xuất phun trực tiếp các vi chất dinh dưỡng cần thiết và chuyển qua chế độ sấy để làm khô. 

Công nghệ sấy ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm

Hiện nay để sấy khô nguồn nguyên liệu, các hãng sản xuất sữa trên thế giới thường sử dụng một trong 2 công nghệ sấy, đó là sấy lạnh (còn gọi là sấy thăng hoa) và sấy nhiệt. Ở điều kiện sấy lạnh, các tinh thể nước trong sữa sẽ bốc hơi và 90% độ ẩm trong sữa sẽ được lấy đi. Lúc này độ ẩm trong sữa chỉ còn lại khoảng 10%.

Để xử lý con số 10% này, nguyên liệu sữa bột sữa thu được sau quá trình sấy lạnh sẽ được chuyển qua giai đoạn sấy khô thứ cấp, bằng cách điều chỉnh nhiệt độ tăng dần. Kết thúc quá trình này, độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 1-4%. Bước tiếp theo nguồn bột sữa thu được sẽ được chuyển đến giai đoạn đóng gói gắn nhãn hoàn thành sản phẩm. Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm lớn nhất là bảo toàn được các thành phần dinh dưỡng vốn có trong sữa. Và đây cũng là phương pháp sấy khô sữa tiên tiến nhất hiện nay.

Với những đơn vị sử dụng công nghệ sấy nhiệt cũng tương tự như công nghệ sấy lạnh, tuy nhiên ở công đoạn sấy nhiệt thì hỗn hợp sữa tươi sau khi đã được phun trộn các chất dinh dưỡng sẽ được đưa vào buồng sấy với nền nhiệt cao. Qúa trình này sẽ diễn ra đến khi bột sữa đạt được độ khô nhất định theo chủ đích của nhà sản xuất. Sau đó bột sữa thu được cũng sẽ được đưa đến bộ phận đóng gói và cung ứng lon sữa thành phẩm ra thị trường. Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp sấy nhiệt, một phần không nhỏ các chất dinh dưỡng trong sữa có thể bị thất thoát hoặc biến tính do sức ép từ nền nhiệt lớn.

Ngoài ra, milk solid còn thể hiện cho quá trình sản xuất sữa được tính từ khi sữa được vắt tại trang trại đến khi cho ra đời lon sữa thành phẩm sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ. Để làm được điều đó, thông thường các đơn vị sản xuất sẽ sắp xếp nhà máy chế biến sữa ở gần khu trang trại, nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển cũng như tránh tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn.

- MILK POWDER là gì?

Khác với milk solid, milk powder dùng để miêu tả cho những sản phẩm sữa với đầu vào là sữa bột nguyên liệu (tức sữa tươi đã được sấy 1 lần). Thông thường với những đất nước không chủ động được về nguồn nguyên liệu sữa tươi, cụ thể không có những cánh đồng cỏ để chăn nuôi bò sữa cũng như không có nhiều trang trại nuôi bò sữa, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ thường phải nhập bột sữa nguyên liệu từ các nước cung ứng nguồn nguyên liệu này để sản xuất.

Theo đó, bột sữa nguyên liệu sau khi được nhập về sẽ được phân chia theo tỉ lệ nhất định để hòa tan với nước (gọi là sữa hoàn nguyên) sau đó hỗn hợp này sẽ được phun trộn các chất dinh dưỡng theo công thức riêng của hãng và chuyển đến công đoạn sấy (sấy lần 2). Ở công đoạn sấy khô này cũng diễn ra tương tự như công đoạn sấy ở milk solid.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng cũng như chuyên gia về sữa, việc trải qua 2 lần sấy đã phần nào làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa, hương vị sữa thu được cũng không còn tự nhiên.

- Milk solid và Milk powder loại nào tốt hơn?

Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ một tài liệu nào khẳng định Milk solid và Milk powder loại nào tốt hơn, bởi trong mỗi loại sữa còn được nhà sản xuất bổ sung thêm nhiều thành phần quan trọng khác. Tuy nhiên, nếu dựa vào bản chất của Milk solid và Milk powder có lẽ các mẹ cũng biết được chất lượng của loại nào tốt hơn.

Ngoài ra, để cho ra đời một lon sữa thành phẩm, sữa bò được cho là nguồn nguyên liệu chính kết hợp với một số thành phần khác tạo nên lon sữa. Tuy nhiên, chất lượng của sữa được vắt từ những con bò sẽ không giống nhau bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò.

Quá trình này bao gồm việc cung cấp nguồn thức ăn chất lượng đến chế độ chăm sóc sức khỏe đàn bò như thế nào, nhằm tránh dịch bệnh có thể xảy ra với bò. Bởi khi bò bị bệnh, chất lượng sữa bò thu được bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi.

Hiện nay chế độ chăm sóc bò sữa thường phân thành 2 nhóm, nhóm thứ nhất bò được chăm sóc theo hình thức chăn thả tự nhiên và nhóm thứ hai chế độ chăm sóc bò sữa  theo hình thức nuôi nhốt.

Với nhóm thứ nhất, đàn bò sữa sẽ được chăn thả trên những cánh đồng cỏ tự nhiên, uống nước từ những dòng suối hay ao hồ quanh đồng cỏ đó. Ngoài ra những con bò này còn được gắn chip điện tử để tiện theo dõi sức khỏe, bác sĩ thú y sẽ xử lý vấn đề ngay tức khắc khi nhận thấy bò có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa thu được. Những con bò sữa được chăm sóc theo hình thức chăn thả tự nhiên, sẽ có không gian thoải mái để vận động, nhờ đó chất lượng sữa thu được từ chúng cũng tốt hơn rất nhiều.

Bò sữa nếu được chăm sóc theo hình thức chăn thả tự nhiên sẽ cho chất lượng sữa tốt hơn

Chuyển sang nhóm thứ hai khi bò sữa được chăm sóc theo hình thức nuôi nhốt. Với hình thức này, chủ yếu đàn bò sẽ được chăm sóc ngay tại trang trại, bằng việc cung cấp thức ăn từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như nguồn thức ăn thô xanh, thức ăn ủ ướp, phụ phẩm chế biến…

So với việc chăn thả bò sữa trên những cánh đồng cỏ tự nhiên, hình thức chăm sóc bò theo hình thức nuôi nhốt ngay tại trang trại có nhược điểm trong việc hạn chế sự vận động của bò. Nhiều tài liệu đã chứng minh, việc bò sữa bị hạn chế trong bất kỳ khâu nào đều có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sữa của con bò đó.

Điều này có thể được ví như việc cùng một giống gà ri, nhưng con gà được thả ngoài vườn và kiếm ăn tự nhiên, bao giờ chất lượng thịt cũng dai và thơm ngon hơn so với con gà bị nhốt trong lồng.

Chính vì vậy khi chọn sữa, các mẹ nên tìm hiểu về vấn đề này bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng internet. Bởi khi công bố sản phẩm sữa ra thị trường, các hãng sản xuất thường sẽ có những bài viết cung cấp thông tin về sản phẩm để người dùng tiện theo dõi.

2. Thương hiệu sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa thuộc các thương hiệu khác nhau, tuy nhiên trước khi có ý định rút hầu bao để chi tiền cho lon sữa đó, các mẹ nên tìm hiểu loại sữa định mua là sản phẩm thuộc thương hiệu nào.

Bởi để xây dựng được thương hiệu sữa uy tín trên thị trường, đặc biệt là việc định vị thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng là điều không hề đơn giản. Những đơn vị sản xuất, cung ứng sữa phải chi một khoản tiền không nhỏ cũng như tiêu tốn nhiều thời gian công sức, mới có thể tạo dựng được thương hiệu sữa uy tín trên thị trường và được nhiều người biết đến. 

Chính vì vậy, sản phẩm sữa của những thương hiệu uy tín thường sẽ đi đôi với chất lượng. Bởi chỉ cần một sản phẩm lỗi hay kém chất lượng, thương hiệu đó dù có uy tín cỡ nào cũng rất dễ bị sụp đổ.

Để biết được đâu là sản phẩm sữa của thương hiệu uy tín, các mẹ có thể tìm kiếm thông tin trên google, hoặc hỏi ý kiến của người thân, bạn bè-những người có kinh nghiệm trong việc chọn sữa của thương hiệu uy tín.

3. Công nghệ sản xuất

Để sản xuất ra một lon sữa thành phẩm bán trên thị trường, hiện nay có hai công nghệ sản xuất được các nhà sản xuất sử dụng, đó là công nghệ trộn khô và công nghệ trộn ướt.

 

Công nghệ trộn ướt sấy phun 1 lần khép kín là công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất hiện nay

- Công nghệ trộn khô: 

Với công nghệ này, các công ty sẽ mua bột sữa nguyên liệu trên thị trường, sau đó sẽ trộn bột sữa với các vi chất dinh dưỡng theo công thức của hãng để được một lon sữa thành phẩm bán ra thị trường. Sử dụng công nghệ trộn khô có ưu điểm là tiết kiệm được giá thành cho đơn vị sản xuất, song công nghệ này cũng tồn tại một số nhược điểm như các chất dinh dưỡng sẽ không được phân bổ đồng đều trong lon sữa.

- Công nghệ trộn ướt:

Trong công nghệ trộn ướt lại được phân ra làm 2 công nghệ nhỏ hơn là công nghệ trộn ướt 2 lần sấy và công nghệ trộn ướt sấy phun một lần duy nhất.

  + Công nghệ trộn ướt 2 lần sấy: Với công nghệ này đơn vị sản xuất sẽ cân đo đong đếm nguyên liệu bột sữa sẵn có (bột sữa này đã qua 1 lần sấy) theo công thức của đơn vị mình để hòa tan với nước (gọi là sữa hoàn nguyên), sau đó bổ sung các vi chất cần thiết. Lượng sữa nước thu được sau đó sẽ được đem đi sấy khô (sấy lần 2) và bán ra thị trường.

  + Công nghệ trộn ướt sấy phun 1 lần khép kín (Còn gọi là công nghệ  trộn ướt Wet Blended kết hợp công nghệ sấy thăng hoa): Đây là công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất hiện nay, bởi các công đoạn chế biến sữa được tính từ khi sữa được vắt tại trang trại cho đến sữa thành phẩm, sẽ được hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Bằng cách phối trộn các vi chất cần thiết vào nguồn nguyên liệu là sữa tươi sạch, sau đó lượng sữa tươi này sẽ được sấy phun 1 lần duy nhất (sấy lạnh) tạo nên những hạt sữa đồng nhất về các vi chất. Đặc biệt, với công nghệ này, các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ không bị thất thoát hay biến tính, đảm bảo cho việc giữ trọn giá trị dinh dưỡng. 

 Sau khi biết được tầm quan trọng của những yếu tố vừa kể trên, có lẽ các bậc phụ huynh đặc biệt là các mẹ đã tự nhận ra điểm sai trong tâm lý khi chọn sữa cho con của mình rồi đúng không nào. Hy vọng với bài viết này, các mẹ sẽ có những thay đổi tích cực trong tâm lý về cách chọn sữa khoa học cho con.

 

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer