spacer
spacer
Làm sao để bé 2 tuần tuổi hết khóc đêm?

Làm sao để bé 2 tuần tuổi hết khóc đêm?

01:32 | 13/09/2013
Chào bác sĩ! Con tôi được 2 tuần tuổi. Bé rất hay khóc về đêm. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết nguyên nhân vì sao bé hay khóc và cách để giúp bé thôi khóc ạ. Cảm ơn bác sĩ! (hoangduoccdyt@...)
Trả lời

Chào bạn!

Chúc mừng bạn và gia đình đã có thêm một thành viên mới. Em bé hiện tại được 2 tuần tuổi, vẫn đang trong giai đoạn sơ sinh nên cha mẹ phải đặc biệt chú ý chăm sóc. Cuộc sống trong tử cung của mẹ đã gắn bó với bé một thời gian dài nên khi chào đời, sống trong môi trường mới, bé có thể chưa thích nghi kịp. Hơn nữa, trong 3 tháng đầu đời, hệ thần kinh của bé còn non yếu nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, dấn đến triệu chứng quấy khóc; có những bé thậm chí còn khóc dạ đề suốt 3 tháng đầu. Điều này không những ảnh hưởng tới sự phát triển của bé mà còn khiến mẹ bé và gia đình hết sức mệt mỏi. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải theo dõi một số điều như sau: 

Có những bé thậm chí còn khóc dạ đề suốt 3 tháng đầu.

- Bạn cần xem bé có bị đau bụng không? Dấu hiệu để bạn nhận biết bé bị đau bụng là bé quấy khóc, bỏ bú, nhìn bụng bé to hơn bình thường, gõ bụng bé thấy âm "boong boong"... Nếu bé có những triệu chứng trên, bạn nên đưa con đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời; kông loại trừ nguyên nhân bé bị đau bụng do lạnh. Thời điểm này bé đã rụng rốn nhưng bạn vẫn nên dùng miếng băng rốn băng quanh bụng để giữ ấm bụng cho bé và giữ cho quạt không chiếu thẳng vào người bé.
                                                               
- Có thể bé khóc đêm là do bé bị đói, bạn cũng nên xem lại giờ giấc các bữa của bé và điều chỉnh lại xem sao. Ở thời điểm này, bạn nên cho bé ăn các bữa cách nhau 2.5- 3 giờ đồng hồ, mỗi bữa khoảng 50-70 ml, tuỳ theo mức bé bú được. Bạn không nên nghĩ là đợi bé đói, thức dậy và đòi ăn thì mới cho ăn. Bé vẫn bú tốt trong khi đang ngủ. Nếu để bé đói và tỉnh dậy đòi ăn, bé sẽ khó tính và quấy khóc hơn, có khi gắt ngủ và không chịu ăn nữa.

- Nếu bạn theo dõi và nhận định bé khóc về đêm không phải do hai nguyên nhân trên thì có thể bé nhà bạn đang khóc dạ đề. Để hạn chế việc này, tốt nhất mẹ bé nên đến bệnh viện Y học cổ truyền hay Phòng khám Đông y uy tín để cắt thuốc có tác dụng bình can trấn kinh. Mẹ uống thuốc rồi cho bé bú là cách an toàn và hiệu quả nhất để điều trị chứng khóc dạ đề ở bé.

Chúc bé mau hết khóc đêm!

Bác sĩ Uông Thành

 

spacer
Bình luận:
duongthanhthuy (08/12/2013 11:58:45 PM)
kimvinh187@yahoo.com.vn
chao cac bac si be nha em cung duoc 2tuan t nhung khoc dem rat nhieu hau nhu dem nao cung khoc vay em phai lam sao?
Tổng số có 1 bình luận.
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer