spacer
spacer
Thời điểm “vàng” trong ngày để cho bé ăn bột

Thời điểm “vàng” trong ngày để cho bé ăn bột

07:44 | 10/09/2013
Bé nhà em được gần 6 tháng; em cho bé ăn dặm 1 tháng rồi. Do phải đi làm nên em cho bé ăn 2 bữa mỗi ngày, một bữa vào sáng sớm, một bữa vào chiều tối. Không biết em cho bé ăn vào thời gian đó có tốt cho bé không ạ?
Trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn.

Ở thời điểm hiện tại, bạn cho bé ăn dặm 2 bữa/ngày như vậy cũng tạm được, nhưng khi bé lớn lên, nhu cầu năng lượng tăng lên thì việc cho ăn như vậy có thể sẽ khiến bé bị đói. Lúc đó, bạn nên cho bé ăn thêm một bữa bột nữa vào buổi trưa và lưu ý là không ăn quá muộn vào buổi tối để tránh việc bé bị đầy bụng.

Bạn nên nhớ rằng bé bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày, ít nhất 3-4 lần/ngày và ăn bột/cháo từ 2-3 bữa/ngày. Khi bé gần 1 tuổi, bạn có thể tăng dần số bữa bột cho bé lên 3-4 bữa/ngày. Bạn cũng cần lưu ý là ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi, bé cần ăn dặm và phải được ăn dặm đúng cách với đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:

Bé bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày, ít nhất 3-4 lần/ngày và ăn bột/cháo từ 2-3 bữa/ngày.

- Nhóm cung cấp bột đường: Với bé trên 1 tuổi, mẹ nên đa dạng thực đơn ăn dặm để tránh làm bé biếng ăn do ăn cháo quá lâu. Mẹ có thể thay thế bột/cháo bằng các món khác như: súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa… để bé hào hứng với bữa ăn hơn.

- Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà... Đây là những thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu và được khuyến nghị dùng cho bé khi mới bắt đầu tập ăn dặm. Khi bé bước sang tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn thịt bò, cá, tôm, cua...

- Nhóm cung cấp chất béo: bé cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…) với tỷ lệ tốt nhất là 1:1 và xen kẽ các bữa dầu và mỡ với nhau. Các loại dầu thực vật nên được ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…). Riêng dầu gấc, bạn không nên cho bé ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A.

- Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Đây là nhóm hầu như không cung cấp năng lượng nên mẹ có thể không cho quá nhiều vào bột/cháo của bé, bởi nếu cho nhiều có thể gây thấp năng lượng khẩu phần, khiến bé chậm lên cân. Với bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho vào bột của bé khoảng 1 thìa rau, sau đó dần tăng lên 2-3 thìa rau mỗi bát. Nếu bé bị táo bón, mẹ có thể tăng cường thêm một chút rau nhưng không nên quá nhiều. Hàng ngày, bạn cũng nên kiểm tra phân của con xem bé có tiêu hóa được hết rau hay không, từ đó điều chỉnh lượng rau cho phù hợp.

Bạn không nên cho bé ăn quá mặn để tránh gây ảnh hưởng không tốt tới thận của bé. Nếu nấu xong mà bạn nêm thấy vừa miệng, như vậy tức là bát bột đã bị quá mặn. Khi nếm, bạn chỉ cần thấy bột hơi có vị mặn ngọt là được bạn nhé.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!

Bác sĩ Uông Thành
 
 

spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer