spacer
spacer
Bác sĩ trả lời: Công thức trộn sữa-rau củ quả và cách rửa mũi đúng cách cho bé

Bác sĩ trả lời: Công thức trộn sữa-rau củ quả và cách rửa mũi đúng cách cho bé

02:30 | 30/12/2015
FB Linh Trần: Em nghe nói có thể trộn sữa công thức với đồ nấu củ quả cho bé. Vậy trộn như thế nào là đúng nhất với tỉ lệ sữa? Cách rửa mũi như thế nào là đúng cách? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

 Câu hỏi:

FB Linh Trần: Em nghe nói có thể trộn sữa công thức với đồ nấu củ quả cho bé. Vậy trộn như thế nào là đúng nhất với tỉ lệ sữa? Cách rửa mũi như thế nào là đúng cách? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

Trả lời: 

Bác sĩ MTT: Chào em, nếu con được 6 tháng thì em bắt đầu cho con ăn dặm với công thức trộn sữa mẹ cùng rau củ quả nhé. Không có 1 tỷ lệ nhất định nào khi trộn cả ví dụ như trộn cháo trắng trộn sữa thì gạo nấu theo tỷ lệ 1/10 (1 gạo : 10 nước) đun lửa nhỏ đến khi vỡ hạt rồi rây nhuyễn, trộn với sữa mẹ khi vừa nguội sau đó bắt đầu cho bé dùng hoặc 1/4 quả bơ thái miếng mỏng rồi rây và nghiền nhuyễn, sau đó trộn với sữa mẹ và cho bé dùng. Tùy vào lượng củ quả em cho con ăn thì lượng sữa mẹ trộn vào phù hợp sao cho hỗn hợp sệt sệt lại em nhé. 

Còn về cách rửa mũi cho bé:  Em trải miếng lót chống thấm lên giường/bàn và đặt bé nằm nghiêng trên đó, đặt 1 tay lên đầu bé và giữ nhẹ để tránh việc con giãy giụa.

- Lót vài lần khăn xô dày dưới cổ và đầu bé, đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của bé, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia.

- Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng bé, trấn an con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé, cách làm tương tự.

- Em chú ý chỉ nên rửa cho con lúc con còn thức và trước khi ăn. Nếu con có hiện tượng sổ mũi thì em rửa cho con từ 2-3 lần/ngày, không nên lạm dụng việc rửa thường xuyên gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.

Chúc bé khỏe, mẹ vui!

MTT

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer