spacer
spacer
Hà Nội bắt quả tang hàng chục ký gà ôi thiu nấu cho học sinh ăn, nhà cung cấp thực phẩm nói gì?

Hà Nội bắt quả tang hàng chục ký gà ôi thiu nấu cho học sinh ăn, nhà cung cấp thực phẩm nói gì?

08:06 | 05/04/2019
Theo phản ánh của phụ huynh, có 35kg thịt gà đông lạnh để lâu, ôi thiu, được đưa vào bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, HN).

Được biết, Cty CP Sản xuất và Thương mại An Việt (Cty An Việt) cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Chu Văn An. Đơn vị này giao thực phẩm đến trường học vào sáng sớm. Khoảng 6h ngày 3.4, những người trực tiếp tham gia tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm tại trường phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh có mùi, ôi thiu. Sau khi phát hiện, những người làm nhiệm vụ kiểm tra đầu vào thực phẩm đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường.

Hơn 35kg thịt gà đông lạnh bốc mùi được giao cho trường học để nấu ăn cho trẻ.

Sau đó, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi lại số gà bị hư hỏng trên. Hơn 1 giờ sau, nhân viên của Cty An Việt đổi lại thịt gà cho bếp ăn. Tại phiếu nhận xét đánh giá do Cty An Việt phát ra nêu rõ, chất lượng hàng hóa chưa đạt. Nguyên nhân do thịt gà đông lạnh lâu có mùi ôi thiu, nồng nặc.

Trao đổi về vấn đề này, ông H.N.M - đại diện phụ huynh của trường - cho biết: “Thông thường, việc kiểm tra đầu vào thực phẩm có khoảng 5 người, bao gồm ban phụ huynh các lớp phối hợp cùng giáo viên nhà trường. Sáng 3.4, tôi là một trong những người tiếp nhận thực phẩm đầu vào của trường và đã phát hiện ra thịt gà có mùi ôi thiu”.

Theo đại diện phụ huynh, vụ việc này lập tức được báo cáo lên nhà trường và nhà trường yêu cầu Công ty thực phẩm An Việt phải đổi lại đủ số lượng thịt gà không đảm bảo. Bên cạnh đó, công ty thực phẩm cũng nhận lỗi và không giấu giếm, hợp tác và đổi lại thực phẩm ngay.

“Công ty thực phẩm giải thích do vận chuyển, việc để đông lạnh sau thời gian giết mổ nên dẫn đến tình trạng trên. Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra thực phẩm không đảm bảo được đưa vào bếp ăn trường học”, anh H.N.M nói.

Trả lời câu hỏi khi tiếp nhận thực phẩm vào trường học có giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm hay không, anh H.N.M- đại diện phụ huynh nói: “Giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm mà công ty cung cấp cho trường học, chúng tôi cũng không rõ. Tuy nhiên, quá trình giao thực phẩm không có  loại giấy tờ nào”.

Theo phụ huynh này, những người đại diện kiểm tra thực phẩm bằng mắt thường, dùng tay không kiểm tra chứ không có thiết bị gì.

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ theo dõi cân đủ khối lượng, sau đó dùng mắt thường kiểm tra rau củ quả có vấn đề gì hay không. Đối với thực phẩm tươi sống thì ngửi xem có mùi lạ hay không”, đại diện phụ huynh cho biết.

Trao đổi với PV sáng 4.4, đại diện Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết: "Phía phòng giáo dục đã nắm được sự việc. Đây mới là biểu hiện vấn đề thực phẩm chưa đảm bảo, đã phát hiện ra và phối hợp với công ty để trả. Về phía trường, công tác giao nhận rất tốt".

Theo biên bản này, ban giám hiệu Trường tiểu học Chu Văn An phản ánh thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 một số miếng có mùi lạ nhưng để đảm bảo cho học sinh, trường đã yêu cầu đổi trả cả túi 35kg.

Biên bản đề nghị đổi số thịt gà đã bốc mùi của trường tiểu học Chu Văn An.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc công ty Halofoods khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12h-2h sáng 3/4).

Các lô hàng này đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng do công ty Việt Nam cung cấp. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).

Nguyên nhân của mùi lạ trong thịt gà có thể do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ. Hiện công ty An Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.

Trường chủ động chọn đơn vị cung cấp thực phẩm

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, năm học 2018- 2019, có 19 đơn vị đề nghị được đăng kí tham gia cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học trên địa bàn Hoàng Mai.

Từ ngày 11- 12/9/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra hồ sơ và thực tế của các công ty đề nghị cung cấp thực phẩm trên địa bàn.

Qua thẩm định, có 14/19 đơn vị đã đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn Hoàng Mai, trong đó có công ty An Việt.

“Theo hồ sơ pháp lý của công ty An Việt đầy đủ và đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn nên quận đồng ý đưa vào danh sách các công ty được phép cung cấp. Còn về giá cả đắt/rẻ giữa các nhà cung cấp, tôi nghĩ mỗi loại thực phẩm ở mỗi thời điểm có giá khác nhau nên không thể so sánh”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, trên cơ sở báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành trên đây, UBND quận đã có văn bản thông báo đến các trường học. Theo đó, nhà trường sẽ chủ động phối hợp với Hội Cha mẹ học sinh, trực tiếp lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc vì sao địa bàn Hoàng Mai có nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến an toàn thực phẩm trường học, bà Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho hay, về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt và đúng quy trình. Tuy nhiên, trong thực tế, các trường triển khai, khi có thông tin, chẳng hạn nước có vi khuẩn mủ xanh ở Trường Chu Văn An, khi xét nghiệm xong thấy đủ tiêu chuẩn. “Việc phụ huynh cứ quy kết như thế chúng tôi không thể lý giải được”, bà Thục Hạnh nói.

Được biết, trước các sự việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian qua, UBND quận Hoàng Mai đã giao Đoàn Liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giá sát việc chấp hàng thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm đối với các đơn vị cung cấp và các bếp ăn trường học trên địa bàn quận.

Khi có những thông tin liên quan đến việc cung cấp thực phẩm như: Chất lượng thực phẩm, thời gian giao nhận, phương tiện vận chuyển không đảm bảo..., đề nghị hiệu trưởng các nhà trường báo cáo về UBND quận để chỉ đạo.

Xem thêm tại : https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thit-ga-co-mui-la-dua-vao-truong-hoc-nha-cung-cap-noi-gi-20190404232135384.htm

Tổng hợp

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer