Cách cai sữa cho bé 18 tháng không chịu bú bình
spacer
spacer
Cách cai sữa cho bé 18 tháng không chịu bú bình

Cách cai sữa cho bé 18 tháng không chịu bú bình

14:56 | 10/09/2013
Con mình được 18 tháng rồi. Từ nhỏ đến giờ bé không chịu bú bình nên mình muốn cai sữa cho con mà khó quá! Mẹ thông thái có cách nào giúp bé thích nghi với bú bình thì mách mình với nhé! Cảm ơn Mẹ thông thái! (Minh Thư)
Trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn.

Cai sữa là giai đoạn khó khăn đối với cả mẹ và bé, nhất là khi bé đã 18 tháng vì lúc này bé đã biết đòi hỏi.

Khi quyết định cai sữa cho con, mẹ cần phải xem xét các điều kiện thể chất của bé và phải chắc chắn rằng sức khỏe của con đảm bảo. Thông thường, mẹ nên cai sữa cho con vào mùa xuân và mùa thu, tránh mùa hè bởi đây là mùa nóng và dễ gây rối loạn tiêu hóa cho bé. Mùa đông lại là mùa bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp và không phải là thời điểm thích hợp để cai sữa.

Bạn không nên cai sữa cho bé vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi mà ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống dễ làm bé ốm, mệt mỏi. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh cai sữa cho con vào thời điểm bé bị ốm, sốt...

Cai sữa là giai đoạn khó khăn đối với cả mẹ và bé, nhất là khi bé đã 18 tháng vì lúc này bé đã biết đòi hỏi.

Dưới đây là một vài lưu ý khi cai sữa cho con:

- Không nên dừng cho con bú đột ngột vì điều này không tốt cho cả mẹ lẫn con. Nếu đột ngột cai sữa, bé không thích ứng được sẽ có những biểu hiện như khóc lóc, tỉnh giấc ban đêm, chán ăn... Do đó, mẹ nên cai sữa cho bé từ từ bằng cách giãn dần các lần bú.

Ví dụ: bình thường bé bú 7-8 lần/ngày, nay có thể giảm xuống còn 3-4 lần. Thay vào đó, mẹ tăng dần các bữa ăn dặm trong ngày cho bé, đồng thời kết hợp cho bé ăn các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò. Với sữa, mẹ nên cho bé tập ăn bằng thìa hoặc dùng bình sữa.

Ở thời điểm này, bạn vẫn chưa cho con tập bú bình được thì việc thay đổi thói quen ăn sữa của bé là rất khó khăn. Đầu tiên, bạn nên chọn loại bình có núm vú mềm gần như ti mẹ. Ngoài ra, bản thân bạn cũng cần cứng rắn khi thấy con khóc đòi ti mẹ mà không chịu ăn bình. Bạn cứ để cho bé khóc đến khi đói và mệt, bé sẽ chấp nhận bú sữa bình. Bạn nên nhờ chồng hoặc người thân khác tập cho bé bú bình, như vậy bé sẽ dễ chấp nhận hơn. Ban đầu bạn có thể vắt sữa mẹ ra cho bé tập bú bình, sau đó bạn thay dần các bữa sữa công thức.

Trong thời gian cai sữa cho con, nếu thấy ngực bị đau và cương thì mẹ có thể vắt sữa ra và đun nước lá dâu tươi uống để sữa không về nữa. Bạn không nên chịu đựng cương sữa để mất sữa vì rất có thể sẽ gây ra tắc tia sữa, viêm hay ap-xe tuyến vú, gây đau đớn và nguy hiểm.

Chúc bạn cai sữa cho con thành công!

Bác sĩ Uông Thành

 

spacer
Bình luận:
me susu (01/03/2014 10:55:39 PM)
htp_21@yahoo.com
Chao Con toi 18 Thang nay moi thoi bu nhung be khong chiu bu Binh Vao ban dem .xin hoi bay gio lam cach nao tao cho be bu Binh vao ban dem..mong duoc hoi am...
Tổng số có 2 bình luận.
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer