spacer
spacer
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

08:44 | 10/07/2015
Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để giúp trẻ có được nhiều kháng thể có lợi từ mẹ và không nên ăn kiêng để tránh tình trạng giảm chất lượng của sữa.

1. Nguyên tắc chung

Chế độ dinh dưỡng thích hợp trong điều trị trẻ bị tiêu chảy kéo dài nên đảm bảo hạn chế số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Khi trẻ mắc tiêu chảy kéo dài không nên quá kiêng khem mà vẫn phải cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.

Ngoài ra không cho trẻ ăn các loại thức ăn, nước uống làm tăng thêm tiêu chảy như thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp. Ngược lại nên cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn sẵn có như gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp có kèm theo một chút muối để hạn chế bị mất nước.

2. Chế độ ăn theo lứa tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Bạn nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để giúp trẻ có được nhiều kháng thể có lợi từ mẹ và không nên ăn kiêng để tránh tình trạng giảm chất lượng của sữa. Tuy nhiên một số trường hợp do mẹ bị dị ứng, hoặc trẻ không quen với một số thức ăn, cũng có thể khiến tiêu chảy kéo dài xảy ra. Do đó bạn có thể tạm thời ngừng ăn các loại thức ăn mới xem tình trạng của trẻ có tốt hơn không.

Ngoài ra bạn có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa không có đường lactose hoặc các loại sữa đã lên men, sữa chua hoặc dùng sữa đậu nành. Lưu ý sữa chua phải được làm từ loại sữa dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

 

Trẻ từ 6-12 tháng tuổi:

Trẻ trong độ tuổi này mắc tiêu chảy kéo dài vẫn nên được tiếp tục cho bú sữa mẹ là chủ yếu. Ngoài ra bạn có thể pha sữa bột với nước cháo hoặc nước cơm cho trẻ uống hoặc cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu nành để duy trì dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể.

Bạn không nên cho trẻ ăn kiêng, thức ăn cho trẻ vẫn phải đảm bảo bổ sung đầy đủ chất bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể nấu bột hoặc cháo xay với thịt, cá, trứng, rau xanh và một ít dầu mỡ cho trẻ ăn thêm.

Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày ít nhất 6 bữa/ngày và uống nhiều nước/sữa để đảm bảo bù đắp lượng dinh dưỡng và nước điện giải đã mất do tiêu chảy kéo dài.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên:

Nếu trẻ vẫn đang bú sữa mẹ trước khi bị tiêu chảy kéo dài, vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ và ăn thêm sữa động vật. Bạn nên kiêng ăn thức ăn có nhiều đường với những trẻ bị tiêu chảy kéo dài nặng và đã xuất hiện các triệu chứng như phân bọt và nhầy, có mùi chua.

Thức ăn cho trẻ bị bệnh nên ở dạng mềm hoặc xay nát để dễ tiêu hóa dễ hấp thụ. Thực phẩm tốt cho trẻ lúc này là các loại có nguồn gốc từ bột, gạo, rau củ quả. Do đó bạn có thể cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, đậu đỗ.

Có thể cho trẻ uống thêm dung dịch Oresol, cháo muối loãng, nước cà rốt, nước dừa để hạn chế lượng nước điện giải mất đi. Điều quan trọng nữa là vẫn phải đảm bảo năng lượng cung cấp cho trẻ là 110kcal/kg/24giờ để cơ thể trẻ có đủ chất dinh dưỡng kháng lại bệnh và các loại nhiễm trùng phối hợp khác.

Tổng hợp

 

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer