spacer
spacer
Chọn sữa công thức theo ý kiến người khác: Tâm lý sai lầm của các mẹ

Chọn sữa công thức theo ý kiến người khác: Tâm lý sai lầm của các mẹ

09:54 | 07/01/2020
Những mẹ có con nhỏ khi lựa chọn sữa công thức thay sữa mẹ cho con đều có tâm lý chung bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài đặc biệt đó là ý kiến của người thứ ba để đưa ra quyết định lựa chọn sữa cho con. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm khi các mẹ đưa ra quyết định chọn sữa cho con mang tính cảm tính. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho cho các mẹ biết làm thế nào để lựa chọn đúng sữa để con phát triển vượt trội.

THỰC TRẠNG CHỌN SỮA CHO CON HIỆN NAY CỦA CÁC MẸ

Trên các diễn đàn dành cho mẹ và bé, không khỏi bắt gặp những hội nhóm nêu kinh nghiệm chọn sữa cho bé. Các bà mẹ thi nhau review về sản phẩm bé nhà mình đã dùng và đưa ra lời khuyên cho các mẹ khác. Thông thường, theo tâm lý đám đông, các mẹ đọc những nhận xét về các sản phẩm và đưa ra quyết định chọn sữa cho con ngay mà không cần suy nghĩ xem thành phần của sản phẩm đó có phù hợp với con mình không.

Nếu lựa chọn sữa theo cảm tính như vậy, vô hình chung các mẹ đang gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bởi vì có những thành phần sữa và loại sữa chưa chắc đã phù hợp với sự phát triển của bé .

Một sản phẩm sữa bột dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện khi các thành phần dinh dưỡng cần được trải qua nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa tới tay người dùng.  

 

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN SỮA CÔNG THỨC CHO CON CỦA MẸ THÔNG THÁI

Để lựa chọn cho con loại sữa phù hợp mẹ nên lưu ý đến những tiêu chí sau đây:

- Chọn sữa theo nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Hiện tại, trên thế giới, các nhà sản xuất đều sử dụng 2 nguồn nguyên liệu chính để tạo ra sữa công thức, bao gồm Sữa Tươi Nguyên Chất (Skimmed Milk Solids) và Bột Sữa Nguyên Liệu (Skimmed Milk Powder).

Giải thích một cách dễ hiểu cho các mẹ thì Sữa Tươi Nguyên Chất (Skimmed Milk Solids) là loại sữa được vắt trực tiếp từ bò sữa. Sau khi bò đã cho sữa, nhà sản xuất sẽ ngay lập tức vận chuyển loại sữa này về nhà máy. Tiếp đó, sữa tươi sẽ được xử lý trực tiếp qua các công đoạn như phun trộn chất dinh dưỡng, sấy khô,…để cho ra thành phẩm cuối cùng. Về thời gian sản xuất, sẽ có hãng xử lý sữa ngay sau khi được vận chuyển về nhà máy, nhưng cũng có hãng đông lạnh sữa và xử lý sau 24h.

Còn Bột Sữa Nguyên Liệu (Skimmed Milk Powder) về cơ bản là sữa tươi đã trải qua một chu trình sấy khô thành bột hoàn chỉnh trước đó. Sau đó loại bột sữa này được các hãng sữa công thức nhập khẩu về, hòa chung với nước (hoàn nguyên), phun trộn thêm chất dinh dưỡng theo hàm lượng công thức của hãng, và sấy khô lại một lần nữa để cho ra sữa công thức.

Điểm khác nhau giữa hai nguồn nguyên liệu này khá rõ ràng. Một loại là nguyên liệu chưa trải qua bất cứ một lần sấy khô hay công đoạn xử lý nào, được đưa vào sản xuất ngay lập tức để cho ra sữa công thức. Và loại còn lại đã trải qua một chu trình sản xuất trước đây, được nhập khẩu về để xử lý thêm lần nữa mới cho ra được sản phẩm sữa công thức cuối cùng. 

- Chọn sữa theo mùi vị 

Mỗi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có khẩu vị khác nhau. Do đó, mỗi loại sữa công thức cũng đa dạng về hương vị như: cam, dâu, socola, nha đam… Đối với trẻ sơ sinh, dù chưa nói được nhưng khi mẹ cho bé uống loại sữa không phù hợp với khẩu vị, bé sẽ có phản ứng khó chịu và không chịu uống. Bởi bé đã quá quen thuộc với hương vị sữa mẹ từ khi lọt lòng.

Khi bắt đầu chuyển sang sữa công thức, nhiều bé từ chối vì không quen mùi vị và biểu hiện qua các hành động như ngậm chặt miệng, quấy khóc, nhè sữa… Mặt khác, nhiều mẹ lại e ngại khi quyết định đổi sữa mới vì nghĩ con nên uống cố định một vị sữa. Con càng ngán sữa mẹ càng tiếp tục ép dẫn đến trẻ phải uống trong tình trạng thụ động, ác cảm.

- Chọn mua sản phẩm sữa có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng

Khi mua sữa bột cho bé, điều đầu tiên mà mẹ nên quan tâm đó chính là thương hiệu và nguồn gốc, xuất xứ của sữa. Lựa chọn cho bé loại sữa có thương hiệu lâu năm, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và có công ty đalà tốt nhất . Tránh mua phải những loại sữa thiếu tên tuổi hoặc sữa giả, sữa kém chất lượng ảnh hưởng xấu hệ tiêu hóa và sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của bé.

- Chọn sữa theo tình trạng dinh dưỡng của bé

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng nên phân biệt các loại sữa để phù hợp với cá nhân. Trẻ gầy, người muốn tăng cân hãy chọn sữa béo tức sữa nguyên kem, sữa cao năng lượng. Trẻ béo, không muốn tăng cân dùng sữa tách bơ, sữa không béo, sữa thấp béo. Trẻ thiếu tháng nhẹ cân dùng sữa premature. Trẻ trên 1 tuổi suy dinh dưỡng dùng sữa với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. 

- Chọn sữa theo tình trạng bệnh lí của bé

Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò, mẹ nên cho bé chuyển sang sử dụng các sản phẩm sữa làm từ các loại hạt. Trẻ dễ táo bón hãy chọn sữa có bổ sung chất xơ, prebiotic. Trẻ thiếu men lactase nên dùng sữa chua. Những trẻ không dung nạp lactose chọn sữa không có lactose.

- Chọn sữa theo điều kiện kinh tế gia đình

Đây là một trong những tiêu chí không kém phần quan trọng khi mẹ chọn sữa. Sữa nhập ngoại, sữa đắt chưa chắc đã phù hợp với bé hoặc người thân trong gia đình. Sữa đắt chưa chắc đã là sữa tốt nhất cho nên chúng ta nên tỉnh táo trước những nhãn hiệu sữa trên thị trường

Chi phí cho việc mua sữa của trẻ hàng tháng cũng cần tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình. Bởi nhu cầu về sữa của trẻ tăng rất nhanh theo độ tuổi. Nếu uống sữa công thức hoàn toàn trong một tháng đầu đời thì trẻ cần từ 4-6 hộp 400g một tháng. Ở trẻ lớn, mỗi ngày cần khoảng từ 2–3 ly sữa (ly 200ml).

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer