spacer
spacer
Có nên dùng vitamin B6 để giảm buồn nôn, ốm nghén?

Có nên dùng vitamin B6 để giảm buồn nôn, ốm nghén?

07:19 | 10/05/2018
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở hầu hết các bà bầu và cũng có nhiều phương pháp giúp khắc phục và hạn chế tình trạng này, trong đó có việc sử dụng vitamin B6.

Cơ chế nào giúp vitamin B6 khắc phục chứng buồn nôn, ốm nghén?

Vitamin B6 còn có tên gọi là pyridoxine, là một chất quan trọng có vai trò hỗ trợ cơ thể dự trữ năng lượng do thức ăn chuyển hóa thành. Ngoài ra, Vitamin B6 giúp cơ thể chuyển hóa axit amino (protein) vì thế nên có tác dụng giảm thiểu buồn nôn, ốm nghén.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ với 10mg vitamin B6 có thể gây ức chế thần kinh trung ương, ức chế hoạt tính của histamin, dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm các cơn dị ứng và chống nôn mửa.

Bên cạnh đó, vitamin B6 còn được biết đến với vai trò giúp cân bằng hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình phát triển của các tế bào hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu, chóng mặt, đau đầu khi mang thai.

Sử dụng vitamin B6 như thế nào để giảm buồn nôn, ốm nghén?

Phụ nữ mang thai thường được khuyến khích bổ sung nhiều vitamin B6 hơn những người không mang thai. Liều lượng dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình mang thai của bạn, chẳng hạn như tình hình sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ốm nghén.

Thông thường, liều lượng uống vitamin B6 trong thai kỳ là 10 – 25mg và uống 3 lần/ngày. Liều lượng này sẽ đủ để giảm các triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng của mình vẫn không khá hơn, đừng tự ý tăng liều lượng mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Đối với một số phụ nữ, phải mất vài ngày vitamin B6 mới có tác dụng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên hỏi bác sĩ về vấn đề này ngay từ những ngày đầu mang thai.

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng chứa rất nhiều vitamin B6,vì vậy các mẹ bầu cũng có thể bổ sung vitamin B6 từ nguồn này như một giải pháp chống nghén hiệu quả với một số loại như: Quả bơ, quả chuối, Thịt gia cầm, thịt đỏ như thịt bò, Gạo nâu, ngũ cốc, Cá, ngô và các loại hạt.

Hiện nay có một số loại thuốc bổ cho bà bầu hay vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa thành phần vitamin B6 giúp chống nghén như viên uống F1 Care Complex, Elevit, … các mẹ có thể sử dụng làm viên uống bổ sung cho thai kỳ.

Vitamin B6 có gây hại cho thai nhi không?

Chưa có bằng chứng nào cho thấy vitamin B6 gây hại cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Vitamin B6 thường được coi là phương pháp an toàn để điều trị ốm nghén. Tuy nhiên, bạn nên tuân theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer