spacer
spacer
Muốn con hấp thụ tốt, nên dùng sữa bột hay sữa tươi?

Muốn con hấp thụ tốt, nên dùng sữa bột hay sữa tươi?

10:19 | 17/01/2020
Muốn con hấp thụ tốt, nên dùng sữa bột hay sữa tươi? Câu hỏi này đã khiến không ít các mẹ bỉm sữa đau đầu khi cân nhắc lựa chọn sữa cho con. Vậy các mẹ hãy cùng Mẹ thông thái đi tìm lời giải cho thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 SỮA TƯƠI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sữa tươi là gì?

Sữa tươi (hay sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng) là sữa tươi từ động vật đã qua công nghệ khử trùng hiện đại để tăng thời gian bảo quản và an toàn hơn với sức khỏe người dùng.

Các loại sữa tươi hiện có như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem... Các loại sữa tươi bán trên thị trường hiện nay thường là từ sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn sữa của các loài động vật khác.

Thành phần chính của sữa tươi bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B12... cùng các khoáng chất như Kali, photpho, canxi... Đặc biệt thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao (vì thế mà không nên dùng cho các bé dưới 1 tuổi vì dễ gây quá tải thận), tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt.

Ưu điểm, nhược điểm của sữa tươi đối với sự phát triển của trẻ

Ưu điểm:

- Ưu điểm của sữa tươi là thành phần cũng như nồng độ các chất dinh dưỡng rất cân bằng và hợp lý do là sữa tự nhiên nên an toàn với trẻ.

- Sữa tươi giàu canxi và vitamin D giúp trẻ phát triển chiều cao tốt.

- Sữa tươi chứa hàm lượng cao protein và calo cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Nhược điểm:

- Vì thành phần các chất dinh dưỡng được giữ nguyên từ sữa tươi ban đầu nên hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, không thích hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ, nhất là các trẻ nhỏ.

- Thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao vì thế mà không nên dùng cho các bé dưới 1 tuổi vì dễ gây quá tải thận.

- Đối với trẻ nhỏ, việc uống nhiều sữa tươi còn làm trẻ từ chối tiếp nhận các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác, nhất là với những đứa trẻ kén ăn. Gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và phát triển của trẻ.

SỮA BỘT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sữa bột là gì?

Sữa bột hay sữa công thức là loại sữa được sản xuất từ sữa tươi nhờ công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ bảo quản, mang đi và hạn sử dụng lâu hơn.

Vì có nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi đều có trong sữa công thức, nhưng khác về tỷ lệ (thường là thấp hơn để phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ). Bên cạnh đó, sữa công thức thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác (trong giới hạn cho phép) tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định.

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ nhỏ. Sữa công thức được dùng cho các bé dưới 1 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

Ưu điểm, nhược điểm của sữa bột đối với sự phát triển của trẻ

Ưu điểm

- Sữa công thức được sản xuất trong môi trường điều kiện vô trùng và được kết hợp nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ không có điều kiện cho bé bú mẹ thì có thể tham khảo một số loại sữa công thức tốt cho trẻ nhỏ.

- Sữa công thức được bổ sung thêm một số thành phần hỗ trợ tiêu hóa giúp nâng cao khả năng hấp thụ của trẻ.

Khuyết điểm

- Pha chế phải chuẩn xác: Để có thể đảm bảo an toàn và thành phần dinh dưỡng từ sữa dành cho bé, mẹ cần chú ý tới cách pha sữa cho bé theo đúng quy định của nhà sản xuất. Thông thường trên bao bì sản phẩm sẽ có thông tin chính xác về cách pha sữa cũng như công thức pha sữa tiêu chuẩn.

- Thiếu các kháng thể: Sữa bột không cung cấp các kháng thể như sữa mẹ. Đây là một trong những khuyết điểm đáng lưu tâm khi bạn lựa chọn sữa bột.

- Chi phí: Đây cũng là một vấn đề đáng để cân nhắc vì chi phí cho sữa công thức thường lên đến hàng chục triệu mỗi năm.

NÊN CHỌN SỮA BỘT HAY SỮA TƯƠI ĐỂ TRẺ HẤP THỤ TỐT HƠN?

Khó mà để khẳng định sữa tươi hay sữa bột giúp con hấp thụ tốt hơn vì sữa nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Đồng thời, việc hấp thụ các chất dinh dưỡng còn phụ thuộc vào sự thích hợp với khả năng hấp thụ của từng bé. Nhưng nhìn chung lại, chúng ta có thể tổng kết như sau:

- Không dùng sữa tươi cho bé dưới 1 tuổi và các bé có hệ tiêu hóa kém, vì hệ tiêu hóa của bé không thích hợp để tiêu hóa lượng đường lactose trong sữa tươi. Mà nên sử dụng sữa bột cho trẻ dưới một tuổi bị thiếu sữa mẹ, lưu ý chọn loại sữa bột phù hợp theo độ tuổi của trẻ.

- Với các bé trên 1 tuổi và có hệ tiêu hóa tốt, các mẹ có thể chọn dùng sữa tươi hoặc sữa bột sao cho thích hợp với điều kiện sử dụng, tính kinh tế và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé.

Các mẹ cũng có thể kết hợp dùng cả sữa tươi và sữa công thức cho bé, nhưng quan trọng nhất là cần đảm bảo cho bé 1 chế độ ăn uống phong phú và đầy đủ các chất. Vì sữa tươi hay sữa công thức xét cho cùng cũng chỉ là thực phẩm bổ sung và đều có giới hạn dinh dưỡng, không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nếu không kết hợp chế độ ăn hợp lý cho bé.

Sữa bột hay sữa tươi thì đều có những ưu điểm riêng của nó. Hy vọng với những chia sẻ trê, các mẹ sẽ chọn được loại sữa phù hợp, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé, thích hợp với thể trạng hiện tại và hệ tiêu hóa của bé để giúp bé phát triển tốt và khỏe mạnh nhé!

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer