spacer
spacer
Sự khác biệt giữa sữa công thức được sản xuất theo công nghệ Trộn ướt và Trộn khô

Sự khác biệt giữa sữa công thức được sản xuất theo công nghệ Trộn ướt và Trộn khô

09:01 | 10/01/2020
Trong quy trình sản xuất sữa công thức hiện nay, có hai công nghệ mà các nhà sản xuất thường xuyên áp dụng nhất. Đó chính là Công nghệ Trộn khô và Công nghệ Trộn Ướt. Sản phẩm được sản xuất bởi hai công nghệ này có chất lượng và sự khác biệt rõ rệt.

Trước khi hiểu sữa được sản xuất bởi Công nghệ Trộn khô và Công nghệ Trộn ướt có gì khác nhau, các mẹ cần nắm được hai công nghệ này là gì và nguồn nguyên liệu mà chúng sử dụng.  

Công nghệ Trộn khô

Những thương hiệu sữa ứng dụng Công nghệ Trộn khô thường phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) và ngược lại.

Hiểu một cách đơn giản, Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) là sữa tươi đã được sấy khô thành bột trong một quy trình sản xuất hoàn chỉnh trước đó và được các hãng sản xuất nhập khẩu về.

Trước khi được vận chuyển về nhà máy, Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) sẽ được lưu trữ tại hải quan cho đến khi được cơ quan chức năng tại đó chứng nhận là không nhiễm khuẩn vi sinh, an toàn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất.

Sau khi được vận chuyển về tới nhà máy, các chất dinh dưỡng sẽ được phối trộn trực tiếp vào Bột Sữa Nguyên Liệu này cho đến khi bột sữa và dưỡng chất được hòa vào với nhau. Sau đó, sản phẩm sẽ được vận chuyển thẳng tới dây chuyền đóng gói và cho ra thành phẩm.

Ưu điểm của công nghệ này đó là giảm thiểu được chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, quy trình kiểm tra tại hải quan chỉ bảo đảm được phần nào độ an toàn của nguyên liệu đầu vào bởi khuẩn vi sinh vẫn có thể tồn tại ở lượng nhỏ và có thể không xuất hiện trong toàn bộ một lô sản phẩm.

Do đó, các nhà sản xuất nhập khẩu nguyên liệu này thường phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với các nhà cung cấp đầu vào. Trên lý thuyết, mỗi nhà cung cấp phải đảm bảo được quy trình sản xuất của họ đủ chặt chẽ, sao cho vi khuẩn có hại không có cơ hội xâm nhập vào thành phẩm. Thế nhưng, trên thực tế, điều này rất khó để người tiêu dùng, cụ thể là các mẹ lựa chọn sữa cho con, kiểm chứng.

Công nghệ Trộn ướt

- Công nghệ Trộn ướt 2 lần sấy:

Những hãng sữa ứng dụng công nghệ Trộn ướt 2 lần sấy vẫn phải sử dụng Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) để sản xuất.

Khác với quy trình Trộn khô, Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) sau khi được nhà sản xuất nhập khẩu về sẽ trải qua quá trình hoàn nguyên trước tiên (phối trộn lại với nước để bột quay trở lại trạng thái lỏng). Sau đó mới được hòa chung với các chất dinh dưỡng. Và cuối cùng là được sấy khô thành bột lần thứ hai để cho ra thành phẩm.

So sánh với Công nghệ Trộn khô, Công nghệ Trộn ướt 2 lần sấy có lợi thế hơn ở chỗ các chất dinh dưỡng sẽ được phân bổ đều hơn trong mỗi muỗng sữa. Tuy nhiên, quá trình sấy khô 2 lần dễ làm hao hụt cũng như biến tính một số chất dinh dưỡng nguyên chất có trong sữa như Protein, Vitamin, Chất khoáng,...Vì thế, tuy công nghệ này vẫn đem lại chất lượng cho sản phẩm và được nhiều hãng sữa ứng dụng, Trộn ướt 2 lần sấy vẫn chưa phải là công nghệ đem lại lợi ích nhiều nhất cho người dùng.

- Công nghệ Trộn ướt 1 lần sấy khép kín:

Đây chính là công nghệ sản xuất sữa tân tiến nhất hiện nay. Khắc phục được nhược điểm của hai công nghệ trên, công nghệ Trộn ướt 1 lần sấy giúp các chất dinh dưỡng phân bổ đều đặn trong từng muỗng sữa, đảm bảo mỗi muỗng sữa đều đồng nhất về thành phần dưỡng chất.

Chính vì khác biệt như vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào của những hãng sữa ứng dụng công nghệ này là Sữa Tươi (Skim Milk Solids), không phải Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder). Thay vì nhập khẩu nguyên liệu về, mỗi nhà sản xuất sẽ có trang trại bò sữa riêng và thu hoạch Sữa Tươi (Skim Milk Solids) ngay sau khi được vắt. Sau đó họ sẽ ngay lập tức tiến hành phối trộn chất dinh dưỡng theo công thức của hãng và chỉ sấy 1 lần duy nhất để cho ra thành phẩm.

Công nghệ này được thực hiện trong một quy trình sản xuất khép kín từ khi vắt sữa đến khi tạo ra một lon sữa thành phẩm. Vì vậy, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa công thức được bảo toàn tới 99%, đem lại lợi ích lớn cho các bé sử dụng. Cũng chính vì sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào Sữa Tươi (Skim Milk Solids), dễ lên men, ôi chua và khó để bảo quản hơn Bột Sữa Nguyên Liệu (Skim Milk Powder) nên những sản phẩm sữa công thức được sản xuất bởi công nghệ này đều có giá thành cao hơn các sản phẩm khác.

Sự khác biệt giữa sữa công thức được sản xuất theo Công nghệ Trộn ướt và Trộn khô

Hai công nghệ trộn khác nhau sẽ cho ra sản phẩm với chất lượng khác nhau. Để biết chúng tạo ra những thành phẩm khác biệt đến thế nào và công nghệ nào sản xuất được loại sữa công thức vượt trội hơn, mẹ cần quan sát dựa trên một số yếu tố:

- Phân bổ dưỡng chất


Các chất dinh dưỡng của sữa khi được sản xuất bởi Công nghệ Trộn ướt (WBlend) được phân bổ đều hơn ở kích thước vi mô. Nhờ vậy mà trong từng hạt sữa và muỗng sữa sẽ có đầy đủ các dưỡng chất như protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ,…

Còn sữa được sản xuất bởi Công nghệ Trộn khô (Dry Blend) vốn đã có kích thước các hạt sữa không đồng nhất về kích thước, dễ dẫn đến việc phân bổ dưỡng chất không đồng đều trong từng muỗng sữa.

- Độ tan trong nước


Khi được pha với nước và đem ra so sánh, các mẹ có thể quan sát được rõ ràng được sữa công thức sản xuất bởi Công nghệ Trộn ướt (WBlend) tan rất đều trong nước. Trong khi đó, sữa công thức sản xuất bởi Công nghệ Trộn khô (Dry Blend) vẫn có bột dính ở trên thành bình, kể cả ngay sau khi pha sữa hay 30 phút sau.

- Độ ổn định trong kết quả kiểm tra


Để xác định được độ ổn định của sữa được sản xuất bởi Công nghệ Trộn ướt (WBlend), các nhà nghiên cứu đã thực hành thí nghiệm kiểm tra trên 6g bột sữa, tương đương với 50ml sữa. Bột sữa được đặt trong môi trường có nhiệt độ 62 độ C trong khoảng thời gian 2 tuần (tương đương với 2 năm ở điều kiện thường).

Kết quả đã cho thấy bột sữa vẫn giữ được độ tươi ngon, an toàn trong khoảng thời gian 14 ngày (tương đương với 24 tháng trong điều kiện thường). Đặc biệt, bột sữa sản xuất bởi công nghệ trộn ướt 1 lần sấy vẫn bảo toàn được những chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo,…trong từng hạt sữa trong khoảng thời gian thí nghiệm.

- Màu sắc bột sữa thành phẩm


Về màu sắc của bột sữa khi đem ra so sánh, các mẹ có thể dễ dàng thấy được bột sữa được sản xuất bởi Công nghệ Trộn ướt (WBlend) mịn hơn và có màu sắc rất đồng đều. Ngược lại, bột sữa sau quy trình Trộn khô (Dry Blend) lại vón thành nhiều cục nhỏ và có màu sắc kém đồng nhất hơn.

Với những đặc điểm trên đây, chắc hẳn các mẹ đã hiểu được sữa được sản xuất bởi Công nghệ Trộn ướt và Trộn khô có gì khác nhau, và công nghệ nào cho thấy sự ưu việt hơn về thành phẩm. Mong rằng sau khi hiểu rõ những sự khác biệt này, công nghệ sẽ là một yếu tố được các mẹ cân nhắc kỹ càng hơn mỗi khi chọn lựa sữa công thức, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bé.

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer