spacer
spacer
Sữa Úc, sữa Mỹ, sữa châu Âu, sữa Nhật Bản...nên chọn loại sữa nào?

Sữa Úc, sữa Mỹ, sữa châu Âu, sữa Nhật Bản...nên chọn loại sữa nào?

04:41 | 13/01/2020
Trên thị trường sữa hiện nay có rất nhiều thương hiệu sữa đến từ nhiều nước trên thế giới, trong số đó nhiều nhất phải kể đến các loại sữa Nhật, sữa Úc, Mỹ, Anh, sữa từ các nước đang phát triển...Vậy người tiêu dùng nên chọn loại sữa nào trong số đó để đảm bảo chất lượng đây? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi vừa nêu.

I. Điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sữa

Theo nhiều chuyên gia về sữa nhận định, để có thể đánh giá được lon sữa bột có đảm bảo được chất lượng hay không cần dựa vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa, thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng nguồn nguyên liệu...Trong đó điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa được cho là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sữa thành phẩm, bởi sữa tươi chính là nguyên liệu chủ yếu để tạo nên lon sữa thành phẩm. 

Tuy nhiên, nếu muốn có nguồn sữa tươi đảm bảo thì điều kiện tự nhiên để chăm sóc đàn bò sữa phải đạt chuẩn mới có thể cho ra những giọt sữa sạch, chất lượng. 

Các mẹ hãy cùng tìm hiểu cụ thể về yếu tố này ở một số quốc gia trên thế giới.

II. Điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa ở các nước đang phát triển, Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Úc...như thế nào?

Dựa vào điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa, một số chuyên gia về sữa cho rằng chất lượng sữa giữa các nước sẽ được sắp xếp theo hướng tăng dần. Điều này có thể được mô phỏng qua biểu đồ hình tháp như sau: 

Vậy điều kiện tự nhiên để chăn nuôi bò sữa giữa các nước này có gì khác biệt, khiến các chuyên gia về sữa có thể đưa ra nhận định như vậy? 

1. Các nước đang phát triển

Theo các chuyên gia từ Công ty De Laval của Thụy Điển, nếu bò sữa được sống trong môi trường thoải mái với bầu không khí trong lành, được cung cấp đủ thức ăn và lượng nước cần thiết bò sẽ khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và cho chất lượng sữa tốt hơn.

Tuy nhiên đây cũng là hạn chế mà hầu hết các nước đang phát triển gặp phải, trong đó có Việt Nam. Bởi tại Việt Nam rất khó để tìm thấy những cánh đồng cỏ trải dài bất tận với khí hậu ôn hòa, ngoại trừ một số ít các trang trại tại Mộc Châu, Sơn La.

Tuy nhiên, tại các trang trại tại đây, bò sữa chủ yếu được chăm sóc theo hình thức nuôi nhốt. Chính điều này đã thu hẹp không gian sống của bò sữa, dẫn đến việc đi lại, đứng lên nằm xuống của chúng phần nào bị ảnh hưởng. Không gian sống chật hẹp có thể khiến sản lượng và chất lượng sữa giảm đi đáng kể.

Chia sẻ về điều này, ông Hoàng Kim Giao, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: “Mặt hạn chế của Việt Nam là rất khó tìm thấy những trang trại bò sữa với những đồng cỏ xanh ngát. Đồng cỏ ở Việt Nam rất hẹp. Cỏ chủ yếu được trồng bên ngoài, và đem về chuồng cho bò ăn. Vì vậy, thời gian thả bò ở Việt Nam rất ngắn trong khi ở nước ngoài, người ta có thể thả bò ra ngoài đồng gần như suốt ngày”.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng cũng góp phần quyết định chất lượng sữa chính là nguồn nước. Cụ thể, do nước chiếm tới 90% thành phần của sữa, nên nếu bò được cung cấp đầy đủ lượng nước trong ngày, chúng sẽ ăn nhiều hơn và cho ra chất lượng sữa tốt hơn. Lượng nước cung cấp cho bò sữa cũng phải là nước sạch, bởi nguồn nước ô nhiễm dễ khiến bò nhiễm bệnh và tổn hại tới chất lượng của sữa. 

Một số tài liệu cũng chỉ ra rằng, để có thể cho ra 1 lít sữa bò sẽ cần ít nhất 3 lít nước. Và với 1kg thức ăn khô, bò sẽ cần 5 lít nước để tiêu hóa nó. Hơn nữa tốc độ uống nước của bò sữa cũng rất nhanh, có thể đạt tới 20 lít/phút, do đó việc cung cấp nước hàng ngày và thường xuyên luôn là điều cần thiết.

Trung bình mỗi con bò sữa cần tới 150 lít nước/ngày, với điều kiện khí hậu nóng ẩm con số này có thể tăng lên nhiều. Tuy nhiên, với thực trạng báo chí đưa tin về nguồn nước ở Việt Nam đang bị ô nhiễm như hiện nay, vấn đề cung cấp đủ nước sạch cho bò sữa cũng là bài toán nan giải với nhiều  hộ chăn nuôi bò sữa

Không những thế bò sữa khá nhạy cảm với tiếng ồn, chỉ cần một  tiếng động lạ hay những âm thanh không liên tục có thể khiến bò sữa bị stress, dẫn đến chất lượng sữa thu được cũng giảm đi nhiều. Trong khi đó ở Việt Nam tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi.

2.  Nhật Bản và Mỹ

- Nhật Bản:

Nhật Bản được biết đến là đất nước sở hữu nhiều thương hiệu sữa nổi tiếng. Sản xuất sữa cũng là một trong những ngành rất phát triển tại đất nước mặt trời mọc này. Tuy nhiên trên thực tế, Nhật Bản có rất ít thậm chí là không có những cánh đồng cỏ dài bất tận để chăn nuôi bò sữa. Giải pháp mà họ đưa ra là chăn nuôi bò sữa theo hình thức nuôi nhốt tại trang trại, nhưng số lượng trang trại bò sữa cũng rất hạn chế. 

Do không chủ động được về nguồn nguyên liệu, để đảm bảo cho quá trình sản xuất sữa không bị gián đoạn, Nhật Bản phải nhập bột sữa nguyên liệu (sữa tươi đã qua 1 lần sấy) từ các nước cung ứng như Úc hay New Zealand về để gia công sản xuất. Chính vì vậy, đa phần những sản phẩm sữa của Nhật Bản đang được bày bán trên thị trường, chủ yếu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đầu vào là bột sữa nguyên liệu được nhập từ các nước khác về.

Điểm qua về vấn đề nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất sữa bột thành phẩm là sữa tươi và bột sữa nguyên liệu, Methongthai.com xin cung cấp đến các mẹ một số điểm khác biệt về 2 nguồn nguyên liệu này.

Cụ thể: Nếu sử dụng nguyên liệu đầu vào là sữa tươi, các nhà sản xuất sẽ phun trộn các vi chất dinh dưỡng cần thiết trực tiếp vào nguồn sữa tươi, sau đó hỗn hợp này sẽ được đưa vào buồng sấy nhằm lấy đi một lượng lớn độ ẩm trong sữa. Do chỉ trải qua 1 lần sấy nên các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ được bảo toàn và giữ được hương vị tự nhiên vốn có của sữa.

Ngược lại, bột sữa là nguyên liệu đầu vào đã từng trải qua 1 lần sấy, sau khi gia công sản xuất và phun trộn các chất dinh dưỡng sẽ được đưa vào công đoạn sấy lần 2. Việc trải qua 2 lần sấy có thể khiến các chất dinh dưỡng bị thất thoát thậm chí là biến tính.

- Mỹ:

Mỹ được biết đến là một cường quốc kinh tế phát triển về nhiều mặt, trong đó có ngành công nghiệp chế biến sữa. Tại Mỹ việc chăn nuôi bò sữa cũng rất được chú trọng, những hộ chăn nuôi bò sữa luôn biết cách tạo ra không gian sống thoải mái, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu của bò sữa. Chính bởi những yếu tố này đã giúp một số thương hiệu Mỹ chiếm lĩnh được thị trường trên toàn thế giới, chẳng hạn như: Abbott Laboratories, Mead Johnson Nutrition và Nestle USA…

Tuy nhiên thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin về một số thương hiệu sữa Mỹ có chứa chất biến đổi gen GMO trong dòng sữa bột dành cho trẻ em. Việc trẻ sử dụng sữa có chất GMO được cho là nguy hiểm, bởi nó có thể gây ra một số hậu quả xấu cho trẻ như: dị tật bẩm sinh, suy giảm chức năng nội tạng, ung thư và một số vấn đề bất ổn khác cho sức khỏe. Trong khi đó, những thương hiệu sữa Mỹ bị cáo buộc có chứa GMO lại sản xuất tới 98% sữa bột trẻ em tại Mỹ. Do đó người tiêu dùng Mỹ đã tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ những thương hiệu sữa gây bất lợi cho sức khỏe của con em họ.

Vào thời điểm hiện tại, “cuộc chiến” giữa người tiêu dùng và những thương hiệu sữa tại Mỹ chứa chất GMO vẫn chưa có hồi kết. Do đó trong quá trình chọn sữa cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua sữa cho con.

3. Các nước châu Âu

Thụy Điển, Nga là 2 trong số rất nhiều nước tại châu Âu có ngành công nghiệp sữa phát triển. Điều kiện tự nhiên tại các nước châu Âu này từ trang trại, đồng cỏ, nguồn thức ăn, nguồn nước, khí hậu...đều rất thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa.

Chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều sản phẩm sữa cũng như những thương hiệu sữa nổi tiếng của các nước châu Âu xuất hiện với tần suất dày đặc trên thị trường thế giới. Đặc biệt khí hậu tại các nước châu Âu là điều kiện lý tưởng để đàn bò sinh sống với nền nhiệt ôn hòa, không nóng ẩm như một số quốc gia khác trên thế giới. Khí hậu ôn hòa không chỉ tạo ra môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa, mà còn giúp đàn bò tránh được nhiều dịch bệnh do thời tiết nóng ẩm gây ra. 

Tuy nhiên, những điều kiện như cánh đồng cỏ, nguồn nước... tại các trang trại chăn nuôi bò sữa ở các nước châu Âu lại được nhận định không phải tự nhiên, mà được kiến tạo bởi bàn tay của con người. Việc sống trong môi trường nhân tạo, phần nào làm giảm chất lượng sữa của đàn bò. Bởi bò cũng giống như bất kỳ một loài động vật nào khác nếu được sống trong môi trường tự nhiên của chúng, tâm lý của chúng sẽ thoải mái hơn, sức khỏe ổn định hơn, từ đó chất lượng sữa thu được sẽ tốt hơn.

4. Nước Úc

Úc được biết đến là một trong những nước có ngành công nghiệp sữa phát triển vào hạng bậc nhất thế giới, bởi nơi đây không chỉ sở hữu nhiều thương hiệu sữa uy tín mà còn được biết đến là nơi có điều kiện tự nhiên lý tưởng để chăn nuôi bò sữa, với những cánh đồng cỏ xanh ngắt trải dài bất tận và những dòng suối trong mát ngay cạnh đồng cỏ.

Với nền nhiệt ôn hòa tại Úc, những đàn bò sữa tại đây sẽ có nhiều cơ hội để phát triển thuận lợi, chúng có thể tự do gặm cỏ và vận động trên những cánh đồng dài rộng mà không sợ bị nền nhiệt chi phối. Đặc biệt những cánh đồng cỏ tại Úc trải dài bất tận, đa phần là những cánh đồng cỏ tự nhiên không phải do con người tạo nên. Ngoài ra việc được thong dong trên những cánh đồng cỏ tự nhiên, bò sữa tại đây còn được sử dụng nguồn nước suối trong mát thay vì nước máy như nhiều trang trại tại các nước khác . Chính sự kết hợp hoàn hảo đó đã tạo cho bò sữa không gian sống tự nhiên bầy đàn như cuộc sống vốn có của chúng. 

Mặc dù được chăm sóc theo hình thức chăn thả tự nhiên, những con bò sữa tại Úc vẫn được gắn chip điện tử để theo dõi tình hình sức khỏe. Mỗi khi nhận thấy dấu hiệu bất thường về sức khỏe, chúng sẽ được bộ phận chuyên trách trong trang trại chăm sóc theo hình thức đặc biệt, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

Một điều thú vị nữa ở cách chăm sóc bò sữa tại Úc có lẽ nhiều mẹ vẫn chưa biết, chính là những con bò tại đây sẽ được huấn luyện để cho sữa đúng giờ. Chẳng hạn như vào thời điểm hiện tại chúng đang gặm cỏ ngoài đồng, nhưng đúng giờ quy định chúng sẽ trở về trang trại để được những người công nhân vắt sữa. Đây là một trong những mô hình chăn nuôi bò sữa lý tưởng, giúp thu được sản lượng sữa cũng như chất lượng sữa vượt trội.

Chính vì những lý do này mà sữa Úc luôn được đánh giá là có chất lượng cao cấp nhất trong số các loại sữa công thức, có giá thành không hề rẻ và đứng đầu trong chuỗi các dòng sản phẩm sữa dành cho bé.  

Có lẽ đến đây các mẹ đã biết nên chọn sữa xuất xứ từ quốc gia nào cho con. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ có thể giúp các mẹ chọn được loại sữa với đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp cho bé.

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer