spacer
spacer
Bổ sung DHA cho bé như thế nào là đúng?

Bổ sung DHA cho bé như thế nào là đúng?

11:22 | 11/05/2019
Ai cũng biết DHA là thành phần quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bộ, đặc biệt là giúp trẻ em thông minh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bổ sung DHA như thế nào cho đúng cách. Cần lưu ý, ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ cần bổ sung một lượng DHA thích hợp.

 

DHA là gì?

DHA là gì?

DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid, một axit béo rất quan trong cho cơ thể và thuộc nhóm các axit béo omega-3.

Các loại axit béo omega-3 thường gặp là DHA, EPA và ALA.

DHA được tìm thấy khắp cơ thể, nó rất quan trọng đối với chức năng não đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của bộ não trẻ sơ sinh.

DHA là một chất béo chính, chiếm 97% các omega-3 được tìm thấy trong não và 93% các omega-3 được tìm thấy trong võng mạc. Nó cũng là một thành phần quan trọng của tim.

Tầm quan trọng của DHA đối với trẻ

DHA là một vi chất cực kì quan trọng có sự tác động đến quá trình hoàn thiện, phát triển của trẻ ở những giai đoạn đầu.

DHA chiếm 15-20% cấu trúc não bộ vì DHA chiếm tỷ lệ cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

DHA chiếm từ 50-60% cấu trúc võng mạc mắt là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp bé có một đôi mắt khỏe mạnh và tinh anh.

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầu đủ chất này có thề giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

DHA quan trọng như thế nào đối với trẻ

Bổ sung DHA cho bé như thế nào là đúng cách

Rất nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn không rõ nên bổ sung hàm lượng DHA cho bé bao nhiêu là đủ. Bạn cần lưu ý rằng, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ đòi hỏi bổ sung lượng DHA khác nhau.

Tại Hội thảo Tư vấn dinh dưỡng: “1000 ngày vàng cho con phát triển vượt trội”, PGS.TS - Bác sĩ Lê Bạch Mai đã chia sẻ: “DHA là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự hoàn thiện cấu trúc não bộ và thị lực của mắt ở trẻ nhỏ. Nếu mẹ bổ sung đúng và đủ DHA theo hàm lượng tiêu chuẩn sẽ giúp trẻ thông minh và có đôi mắt tinh anh”.

Nhu cầu DHA theo từng giai đoạn phát triển của trẻ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan an toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA):

- Trẻ dưới 1 tuổi: Hàm lượng DHA tối ưu là 70 mg/ngày. Theo khuyến nghị của WHO, các bà mẹ cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.

- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trong những năm tháng đầu đời này trẻ đặc biệt cần DHA để đẩy mạnh sự phát triển của não bộ và thị lực. Hàm lượng DHA khuyến cáo cho giai đoạn này là 75mg/ ngày.

- Trẻ từ 3 đến 7 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu học tập, nhu cầu DHA của bé tăng hơn trước, WHO khuyến cáo nên bổ sung 125mg DHA/ ngày.

Trẻ trên 8 tuổi: Thời kỳ này cần bổ sung DHA nhiều hơn để giúp bé tăng cường xử lý thông tin hiệu quả cũng như tập trung học tập, nhớ lâu hơn. Hàm lượng DHA tối thiểu cần cho bé trong giai đoạn này là 250mg/ ngày.

bổ sung DHA bằng thực phẩm

Bổ sung DHA bằng cách nào?

- Bổ sung qua thực phẩm:

DHA có nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau chủ yếu là ở nội tạng động vật như: Gan và mỡ cá, bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá bơn, cá thu, trứng, sữa, các loại dầu và dầu cá...

- Bổ sung qua sữa mẹ:

Trẻ sơ sinh và trẻ sinh non không có khả năng hấp thụ DHA từ thực phẩm như thực vật hay động vật. Vì thế, cần cung cấp đầy đủ DHA từ sữa mẹ cho con trong vòng 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng.

- Bổ sung bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

Ngoài việc bổ sung DHA thông qua sữa mẹ hay các thực phẩm giàu DHA thì các mẹ có thể lưu ý đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong đó, DHA dạng nhỏ giọt đang được ưu chuộng bởi tính tiện dụng  khi có tác dụng nhanh hơn các dạng thuốc rắn, phù hợp với trẻ nhỏ. Đặc biệt, có thể cho trực tiếp vào miệng bé, trộn với sữa, thức ăn hoặc nước trái cây giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu hiệu quả.

DHA dạng nhỏ giọt Nature’s Way Kids Smart Drops là sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm có hàm lượng DHA 200.5mg/ 1 giọt kết hợp với 42mg EPA có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ, cải thiện chức năng não bộ, tăng cường chỉ số IQ cho trẻ, giúp mắt bé tinh anh và thông minh vượt trội.

DHA Nature's Way Kids Smart Drops

Kids Smart Drops DHA đến từ Nature’s Way thương hiệu số 1 tại Úc về các sản phẩm hàng trẻ em được hàng triệu bà mẹ trên thế giới trong đó có Việt Nam tin dùng bởi tính tiện lợi cũng như hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Hướng dẫn sử dụng DHA dạng nhỏ giọt Nature’s Way Kids Smart Drops

- Lắc đều trước khi cho bé uống

- Cho trực tiếp vào miệng bé, trộn với sữa, thức ăn hoặc nước trái cây

- Có thể cho bé uống theo chỉ định riêng của bác sĩ

Liều dùng cho bé:

- Bé 4 tuần đến 12 tháng: 0.5ml mỗi ngày

- Bé 12 tháng đến 2 tuổi: 1ml mỗi ngày

- Bé trên 2 tuổi: 2ml mỗi ngày

XEM THÊM thông tin về sản phẩm TẠI ĐÂY

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer