spacer
spacer
Trẻ sẽ tăng trí thông minh thêm 10% nếu mẹ biết cách rèn con ngủ trưa

Trẻ sẽ tăng trí thông minh thêm 10% nếu mẹ biết cách rèn con ngủ trưa

08:44 | 14/02/2017
Những giấc ngủ bị di chuyển nhiều (ngủ ở ghế ngồi trong xe ô tô hoặc xe đẩy) sẽ không tốt bằng khi bé ngủ trên giường. Thỉnh thoảng bé ngủ trưa trong khi bị di chuyển thì sẽ không có vấn đề gì nhưng chủ yếu vẫn nên để bé ngủ ở nhà.

Các nhà khoa học của đại học Harvard đã chứng minh: Một đứa trẻ sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn từ 10-30% nếu được ngủ trưa đầy đủ và hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, việc rèn luyện cho bé có thói quen ngủ trưa đều đặn không hề dễ dàng. Đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để giúp con bạn có thể ngủ trưa ngon giấc.

Đừng ép con phải có một thời gian ngủ trưa cố định khi còn quá nhỏ

Hầu hết các bé chưa sẵn sàng cho việc thời gian ngủ trưa đúng giờ giấc. Do đó, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên buộc con mình vào một lịch trình giấc ngủ trưa ngắn. Điều này có thể khiến cơ thể bé trở nên mệt mỏi hơn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - mẹ nên để ý những biểu hiện buồn ngủ của bé.

Mẹ đừng quá quan trọng với việc xác định chính xác thời gian cho giấc ngủ tiếp theo của bé - thay vào đó, mẹ hãy để ý những biểu hiện buồn ngủ của bé, giống như việc bé ngáp, lấy tay dụi mắt, hay nhìn chằm chằm vào khoảng không,… Mẹ không nên cứ chờ đợi cho đến khi bé quấy khóc, vì khi đó, bé của bạn đã thực sự mệt mỏi.

 

Cho bé ăn một bữa ăn nhẹ hoặc một bình sữa trước giờ ngủ trưa

Sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của con bạn khiến cơ thể bé đốt cháy nhiều calo vì vậy hãy chắc chắn rằng bé được cung cấp một bữa ăn nhẹ hay một bình sữa nhỏ trước giờ ngủ trưa. Điều này sẽ tránh việc các bé bị thức dậy sớm vì đói. Nhưng cũng không nên để bé ăn quá no, sẽ khiến cho cơ thể bé cảm thấy khó chịu và gây khó ngủ.

Tạo một thời gian biểu hợp lý để bé ngủ trưa ngon giấc

Các mẹ cần tìm hiểu về nhịp sinh học của bé, về thời gian bé dễ ngủ trưa nhất để tạo thời gian biểu giúp bé dễ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuy nhiên, tốt nhất ngay từ khi các bé ngoài 6 tháng tuổi, mẹ cần tạo thói quen ngủ trưa trong khoảng từ 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút. Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ ngủ trưa. Chính sự điều độ, hợp lý trong sinh hoạt sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn, phát triển tốt hơn rất nhiều. Việc lên một thời khóa biểu ăn ngủ phù hợp cho một ngày rồi kiên định tập cho bé đi theo thời khóa biểu đó là chià khóa thành công của mẹ.

Tránh cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử trước giờ ngủ trưa

Mẹ cần tuyệt đối không cho bé xem tivi hoặc chơi máy tính bảng ngay trước giờ ngủ trưa vì nó có thể khiến một giấc ngủ trưa không yên ổn và rút ngắn thời gian hơn. Hãy dừng mọi thiết bị điện tử trước giờ ngủ của bé ít nhất là 30 phút.

“Tiếng ồn vô hại’’ (white noise) có thể là chìa khóa để làm cho giấc ngủ trưa của bé kéo dài hơn

Im lặng hoàn toàn không phải là lựa chọn khôn ngoan để chúc bé ngủ ngon. Tất cả những tiếng động ban ngày - chó sủa, tiếng chuông điện thoại, nhộn nhịp giao thông - có thể khiến con bạn khó ngủ hơn. Thay vào đó, việc sử dụng phương pháp “dùng tiếng ồn để áp tiếng ồn” như một số tiếng động nhẹ nhàng như tiếng quạt máy, tiếng máy móc hoạt động… sẽ làm cho bé dễ ngủ hơn.

Tránh để bé bị di chuyển nhiều khi ngủ trưa

Những giấc ngủ bị di chuyển nhiều (ngủ ở ghế ngồi trong xe ô tô hoặc xe đẩy) sẽ không tốt bằng khi bé ngủ trên giường. Thỉnh thoảng bé ngủ trưa trong khi bị di chuyển thì sẽ không có vấn đề gì nhưng chủ yếu vẫn nên để bé ngủ ở nhà.

Hiểu rằng giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và giấc ngủ đêm là khác nhau

Con bạn có thể ngủ ngon vào ban đêm, nhưng điều đó không đảm bảo bé cũng sẽ có giấc ngủ ngon vào buổi trưa. Tại sao? Bởi vì giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và giấc ngủ ban đêm là rất khác nhau. Nhiều người vẫn hi vọng rằng bỏ qua giấc ngủ trưa sẽ giúp bé thèm ngủ và ngủ ngon hơn vào buổi tối. Thực tế, giấc ngủ trưa không chỉ giúp bé khỏe hơn mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển tâm lý và thể chất của bé.

Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối

Mẹ nên giữ cho căn phòng của bé đủ mờ nhạt để bé có một giấc ngủ trưa tuyệt vời. Việc tắt đèn giúp bé nhận biết được khi phòng tối là lúc mình phải đi ngủ. Bạn chỉ cần kéo rèm để hạn chế ánh nắng chiếu vào nhằm mô phỏng giống buổi tối cho các thời điểm trong ngày.

Cân bằng giữa tiếng ồn và sự yên tĩnh

Tạo một môi trường ngủ trưa tối ưu có thể giúp bé có một giấc ngủ trưa ngon hơn. Tuy nhiên, khi bé ngủ trưa, mẹ không thể đảm bảo ngăn chặn được mọi âm thanh ồn ào xung quanh ngôi nhà của mình, và mẹ cũng không thể ép bé ngủ trong một môi trường quá ồn ào. Việc cân bằng giữa tiếng ồn và sự yên tĩnh sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhất là trong thời điểm ban ngày. Khi bé đang ngủ, chúng ta cũng nên tạm ngưng các cuộc đối thoại hoặc mẹ nên giảm âm lượng xuống mức thấp nhất có thể để bé được tận hưởng thời khắc yên tĩnh tuyệt vời này.

Theo Eva

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer